Thủy hải sản

 • Hướng dẫn kỹ thuật uơng cua bột lên cua giống

  Cua bột C2- C3 sản xuất nhân tạo đưa vào nuôi thương phẩm đã khắc phục được những nhược điểm của cua giống tự nhiên, có nhiều ưu việt.

 • Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất giống cá mú

  Cá mú là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao, được nuôi ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, đến nay nguồn giống phục vụ nuôi thương phẩm vẫn phụ thuộc nhiều vào khai thác ngoài tự nhiên và nhập khẩu

 • Kỹ thuật ương dưỡng tôm giống trong ao đất

  Để thành công và đạt tỷ lệ sống cao trong vụ nuôi tôm quảng canh cải tiến thì người nuôi phải mua tôm giống kích cỡ lớn (còn gọi là “tôm ke”); việc sử dụng tôm giống kích cỡ lớn để thả nuôi nhằm rút ngắn thời gian nuôi, tăng tỷ lệ sống của tôm nuôi, giảm được rủi ro về dịch bệnh.

 • Một số lưu ý nuôi ghép cua đồng với cá chạch lấu

  Phòng Kinh tế và Hạ tầng phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre xây dựng mô hình nuôi cua đồng và cá chạch đồng trong ruộng lúa tại xã Tân Phú Tây với diện tích 0,3ha, trong đó diện tích ao nuôi là 0,1ha, ruộng nuôi 0,2ha. Kết quả bước đầu đã giúp người dân tăng thu nhập, thoát nghèo.

 • Một số thảo dược thay thế kháng sinh

  Đứng trước những thách thức trong việc tìm giải pháp thay thế kháng sinh thì lựa chọn các thảo dược an toàn, dễ kiếm, tiết kiệm chi phí và hiệu quả luôn được các nhà khoa học ưu tiên. Dưới đây là một số thảo dược tại Việt Nam có thể sử dụng hiệu quả trong điều trị một số bệnh cho động vật thủy sản.

 • Kinh nghiệm nuôi ghép cá chạch đồng với cua đồng

  Nuôi ghép chạch đồng và cua đồng trong ruộng lúa là một hướng đi mới khả quan, được nhiều người dân quan tâm do vốn đầu tư ít, dễ nuôi, hầu như không bị bệnh, thức ăn sẵn có trong tự nhiên.

 • Quản lý cho ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng

  Chi phí thức ăn trong nuôi tôm thể chân trắng chiếm trên 50%, quản lý cho ăn cũng đóng vai trò quan trọng quyết định thành bại của vụ nuôi. Năng suất ao nuôi chân trắng rất cao, có thể đạt từ 15 – 20 tấn/ha, ...

 • Kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ sinh sản nhân tạo

  Cá nheo Mỹ đang được nuôi ở một số tỉnh nước ta và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, quy mô nuôi còn nhỏ lẻ, nguồn giống bị động và phải nhập từ Trung Quốc. Để chủ động giống cung cấp cho người dân, việc nghiên cứu khả năng sinh sản nhân tạo cá nheo Mỹ là mắt xích quan trọng.

 • Kỹ thuật nuôi rươi quảng canh

  Hướng dẫn quy trình kỹ thuật nuôi rươi quảng canh gồm các bước: chọn địa điểm nuôi, điều kiện thủy lý hóa của đầm nuôi, cải tạo đầm nuôi, kỹ thuật lấy giống tự nhiên, chăm sóc và quản lý, thu hoạch rươi.

 • Phương pháp rửa mặn trong canh tác lúa - tôm

  Hiện nay, mùa mưa đã và đang bắt đầu, các cơn mưa lớn là cơ hội thuận lợi để bà con nông dân vùng canh tác lúa - tôm tranh thủ để rửa mặn.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm càng xanh toàn đực

  Tôm càng xanh là loài thủy sản thích hợp với môi trường nước ngọt nhưng được thuần hóa đưa về nuôi vùng nước lợ và sinh trưởng tốt. Theo kinh nghiệm của nông dân, ưu điểm vượt trội của tôm càng xanh so với tôm sú, tôm thẻ chân trắng là dễ nuôi, mau lớn, ít bị dịch bệnh và thích ứng nhanh với môi trường, nguồn nước.

 • Kỹ thuật nuôi trăn thịt - trăn sinh sản - Cách phân biệt trăn đực trăn cái

  Thông thường trăn sống đơn độc. Chỉ đến muà sinh sản những con trăn đực và trăn cái mới tìm đến nhau. Muà phối giống của trăn từ tháng 10 đến tháng 1 năm sau. Thời gian phối tốt nhất là tháng 11-12. Trước muà phối giống 1 tháng cho con cái ăn thật no để có đủ dinh dưỡng tích mỡ và tạo trứng.