Thủy hải sản

 • Quy trình kỹ thuật nuôi rắn ráo trâu (hổ trâu) đem lại hiệu quả kinh tế cao

  Rắn nái nên làm chuồng bằng kệ gỗ đặt cách ly khu nuôi chuồng lưới, chuồng được chia thành nhiều ngăn (giống ngăn đựng thuốc bắc), ngăn nuôi 2 con”. Thiết kế kỹ thuật chuồng lưới như sau:

 • Phương pháp ương cá bột thành cá giống

  Cá bột cần được thả vào ao ương trong vòng 24 giờ sau khi lấy nước vào, để cho những địch hại của cá bột (giáp xác chân chèo, nòng nọc, bọ gạo, bắp cày…) chưa kịp phát triển.

 • Quy trình kỹ thuật ương tôm sú giống đem lại năng suất cao

  Ương tôm giống là một quá trình thay đổi điều kiện sống của tôm Postlarvae từ môi trường bể xi măng ra môi trường tự nhiên. Khi ương tôm có kích thước tối thiểu từ 2-3 cm/con rồi chuyển sang nuôi thương phẩm tôm sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường, bắt mồi chủ động và lớn nhanh hơn, giảm hao hụt do địch hại. Đặc biệt là rút ngắn thời gian nuôi.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm thẻ chân trắng trên ruộng lúa

  Nuôi tôm thẻ chân trắng trên ruộng lúa là kỹ thuật canh tác nâng cao hiệu quả sinh thái và hiệu quả kinh tế của ruộng lúa, cho hiệu quả nhanh, thu lợi lớn.

 • Kỹ thuật nuôi cá Mú trong lồng

  Cá mú là một trong những loài cá biển có giá trị kinh tế cao, thịt thơm ngon, chúng được nuôi phổ biến ở các nước châu á như Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Những năm gần đây nghề nuôi cá mú ở nước ta đang phát triển mạnh, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông ngư dân ven biển

 • Kỹ thuật nuôi Cá Sấu - Một số kỹ thuật cơ bản

  Khảo sát kỹ khu vực định gây nuôi. Địa hình phải đủ điều kiện và ánh sáng về mùa đông, đủ bóng râm về màu hè. Tận dụng địa hình che chắn về hướng Bắc, tránh không khí lạnh trực tiếp.

 • Kỹ thuật nuôi rắn Hổ Trâu

  Nghề nuôi rắn ráo trâu (còn gọi hổ vện, hổ trâu, hổ hèo...) đang rất hấp dẫn với nhiều người nuôi loại rắn này.

 • Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm

  Cá tai tượng (danh pháp hai phần: Osphronemus goramy) là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng (Osphronemidae), sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh, phân bố ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam.

 • Kinh nghiệm nuôi cá tai tượng trong ao

  Chuẩn bị ao nuôi: Chọn nơi có nguồn nước tốt không bị ô nhiễm. Ao phải được dọn sạch bùn, cỏ rác, bờ sửa cao hơn mức nước 0,5m, có lưới chắn. Có thể sử dụng mương vườn có mặt nước từ 100m2 trở lên để nuôi cá. Cải tạo mương, vét bùn, bón vôi bột 10-15kg/100m2 ao, diệt cá tạp.

 • Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cá giống

  Chất lượng cá giống là một yếu tố quyết định trong chăn nuôi thủy sản song lại chưa nhận được sự quan tâm và quản lý đúng mức.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm nước lợ thâm canh - bán thâm canh hạn chế bệnh dịch

  Hai năm qua, nghề nuôi tôm nước lợ liên tiếp gặp thiệt hại nặng trên diện rộng do dịch bệnh. Tuy nhiên, ngay trong vùng bị dịch bệnh, vẫn có một số mô hình quản lý tốt nhờ áp dụng những quy trình nuôi có điểm tương đồng (như: phơi đáy ao dài ngày, chỉ diệt tạp trong ao lắng, sử dụng chế phẩm sinh học để ổn định chất nước và điều chỉnh độ pH thích hợp).

 • Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất tảo xoắn

  Sản xuất tảo phải là nơi có giao thông thuận tiện. Nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm, thích hợp cho nuôi tảo. Hệ thống điện lưới tốt; Lượng chiếu sáng tốt, thích hợp cho tảo phát triển và giảm được chi phí chiếu sáng.