Thủy hải sản

 • Kỹ thuật nuôi Cua đồng

  Cua đồng là đối tượng thủy sản quen thuộc, gắn bó với bà con nông dân của chúng ta từ xưa đến nay. Nuôi cua đang là một nghề mới rất hấp dẫn người dân và rất có tiềm năng. Cua sống hoang dã, rất ít bệnh tật nhưng khi đưa vào nuôi với mật độ cao hơn so với ngoài tự nhiên; cũng cần một số biện pháp kỹ thuật để đạt hiệu quả kinh tế cao.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá măng thương phẩm

  Cá măng là loài cá ăn tạp, thức ăn chủ yếu của chúng là các sinh vật nhỏ, mùn bã hữu cơ, rong tảo… Với những đặc điểm của cá măng như: nhanh lớn, ít dịch bệnh, có thể nuôi ghép, chất lượng thịt của cá cao, dễ tiêu thụ… nên cá măng là một trong những loài thích hợp cho mục đích đa dạng hóa các đối tượng trong nuôi trồng thủy sản.

 • Quy trình kỹ thuật sinh sản cá bống tượng

  Cá bống tượng thân hình thoi tròn, thịt dày, ngon, có giá trị kinh tế, được nuôi nhiều ở các tỉnh phía nam.

 • Kỹ thuật ương nuôi cá chình hương lên cá giống

  Ương nuôi cá chình hương lên cá giống, Ương từ cá vớt được ngoài tự nhiên có trọng lượng 0,5 - 1 g/con lên cỡ 10 - 15 g/con. Quá trình gồm các bước:

 • Kỹ thuật nuôi võ béo cá Chim vây vàng bố mẹ

  Cá chim vây vàng tên khoa học: Trachinotus blochii, là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt. Cá có tập tính ăn tạp, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp với các hình thức nuôi lồng, trong ao đất, trong các thủy vực nước lợ và nước mặn. Cá có thân hình dẹp, màu ánh bạc, vây vàng.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi sò huyết trong ao tôm

  Mô hình này nhiều năm qua được triển khai tại tỉnh Bạc Liêu và đã khẳng định hiệu quả, đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Để giúp người nuôi chủ động hơn trong sản xuất, xin khuyến cáo một số giải pháp kỹ thuật sau.

 • Quản lý sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi tôm

  Hướng dẫn phương pháp quản lý sử dụng thức ăn công nghiệp trong nuôi tôm đảm bảo hiệu quả: lựa chọn thức ăn tôm, liều lượng cho tôm ăn, cách điều chỉnh lượng thức ăn,

 • Kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho cá

  Giới thiệu quy trình kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng và phòng trị bệnh cho cá gồm: điều liện ao đầm, chuẩn bị ao đàm trước khi đưa vào nuôi, mật độ nuôi, hình thức nuôi, chăm sóc và quản lý, phương pháp phòng và trị bệnh

 • Biện pháp để người nuôi thủy sản nước ngọt đối phó với xâm nhập mặn

  Hiện nay, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino kéo dài nên tình trạng xâm nhập mặn lấn sâu vào các tuyến sông cao hơn nhiều so với các năm gần đây, đồng thời mức độ xâm nhập mặn cũng sẽ tiếp tục gia tăng theo các kỳ triều cường đến tháng 6/2016, có thể sẽ ảnh hưởng đến sinh trưởng của một số loài cá nước ngọt.

 • Kỹ thuật ép cá ba đuôi sinh sản

  Cá vàng ba đuôi rất dể sinh sản, đẻ nhiều và tỷ lệ sống rất cao ta có thể cho ép từng cặp hoặc cho ép theo bầy.

 • Hướng dẫn kỹ thuật ương cá Dĩa

  Cá Dĩa được xem là một trong những loài cá cảnh tương đối khó nuôi, dễ bệnh cũng như kỹ thuật ương và nuôi dưỡng nhân tạo. Do đó cá Dĩa được xem là loài cá “cưng” và nhiều đòi hỏi đặc biệt trong việc ương cá Dĩa tách mẹ.

 • Quy trình kỹ thuật sinh sản nhân tạo giống cá bông lau

  Quy trình sản xuất giống cá bông lau nhân tạo vừa được Thạc sỹ Huỳnh Hữu Ngãi, Trung tâm Quốc gia Giống Thủy sản nước ngọt Nam bộ (Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II) nghiên cứu thành công và triển khai nhân rộng tại các tỉnh ĐBSCL.