• Vô sinh tạm thời ở bò sữa và biện pháp can thiệp

  Để cho ngành sản xuất sữa phát triển, điều kiện tiên quyết là phải có bò cái cho sữa. Muốn bò cái có sữa, phải cho bò đẻ và khai thác sữa quãng 300-305 ngày. Trong thời kỳ cho sữa, bò cái phải được phối giống thụ thai để tiếp tục sinh đẻ rồi cho sữa tiếp.

 • Phòng trị bệnh ve trên chó

  Ve ký sinh trên chó do nhiều loài ve gây ra nhưng thường thấy nhất là loài ve Rhipicephalus sanguineus, ve có hình quả lê và màu nâu đen, chiều dài ve từ 3– 4,5 mm (khi chưa hút máu), khi hút máu no kích thước cơ thể ve tăng lên nhiều lần.

 • Bệnh viêm khớp bê, nghé - nguyên nhân và cách phòng trị

  Bệnh xảy ra ở bê, nghé sau sinh 1 tháng; trâu, bò lớn cũng bị nhưng ít hơn.

 • Bệnh phó thương hàn ở heo, nguyên nhân và cách phòng trị

  Phó thương hàn là bệnh truyền nhiễm xảy ra chủ yếu ở heo con. Tỷ lệ chết khá cao, những con khỏi bệnh chậm lớn, kém phát triển. Bệnh thường xảy ra quanh năm, thực tế cho thấy từng thời kỳ trong năm đều có thể có những điều kiện làm cho bệnh dễ dàng phát triển như gió lùa, sự thay đổi đột ngột tiểu khí hậu của chuồng nuôi. Có hai dạng bệnh phó thương hàn ở heo.

 • Phương pháp chữa Heo ngộ độc sắn, khoai tây

  Ngộ độc khoai tây: Ngộ độc xảy ra do chất glicoalcaloid (có tên solanin) chứa ở trong củ khoai tây. Chất này tăng lên khi củ khoai tây đang nảy mầm hoặc củ có màu xanh, và có rất nhiều ở mầm khoai tây non, bị thối do nấm. Chất này có độc lực cao cả khi đun nấu chín.

 • Bệnh thương hàn ở Vịt, Ngan, Ngỗng

  Triệu chứng: Đây là bệnh do vi khuẩn Salmonella anatum, S.enteritis và S.typhinurium gây ra ở vịt từ 1 - 80 ngày tuổi, đặc biệt vịt 5 - 14 ngày tuổi. Vịt bệnh đi khập khiễng hoặc lảo đảo. Viêm kết mạc. Khó thở. Tiêu chảy phân lỏng lẫn bọt khí, lông xung quanh hậu môn dính đầy muối urat (chất màu trắng).

 • Bệnh E.coli ở thuỷ cầm

  Triệu chứng của bệnh E.coli ở thuỷ cầm: Đây là bệnh nhiễm trùng huyết do E.coli gây chết hàng loạt thuỷ cầm con. Triệu chứng lâm sàng gần giống với bệnh do R. anatipestifer gây ra.

 • Bệnh nhiễm anatipestifer ở thuỷ cầm

  Đây là bệnh nhiễm trùng huyết, còn gọi là nhiễm trùng máu, viêm thanh dịch do Riemerella (Pasteurella) anatipestifer gây ra ở vịt con từ 1 - 8 tuần tuổi.

 • Bệnh nấm phổi ở vịt

  Vịt nuôi bị bệnh nấm phổi gây ra là bởi nấm Aspergillus flavus. Bệnh chỉ nhiễm qua đường hô hấp và biểu hiện cục bộ trong đường hô hấp, túi khí. Chuồng trại kém thông thoáng, ẩm độ cao là điều kiện thích hợp cho các bào tử nấm phát triển mạnh hoặc do thức ăn bị nhiễm nấm. Bệnh có thể truyền ngay từ trong máy ấp do trứng hoặc máy ấp không bảo đảm vệ sinh, qua không ...

 • Một số bệnh thỏ hay mắc và cách phòng trị

  Bệnh thường xảy ra ở những gia đình nuôi thỏ chủ yếu bằng rau lá củ quả chứa nhiều nước; có khi do thức ăn bị thối, nẫu nát, mốc hoặc chuyển tiếp thức ăn quá đột ngột từ thức ăn khô kéo dài sang thức ăn xanh với lượng lớn. Mùa hè khi thỏ khát nước mà cho uống nước cùng với thức ăn thô xanh, củ quả cũng có thể gây bệnh.

 • Cách trị bệnh cho Heo rừng

  Heo rừng và heo rừng lai nói chung, có sức đề kháng cao, ít bệnh, song vẫn có thể mắc một số bệnh:

 • Cách phòng và chữa trị bệnh ỉa phân trắng ở gà con

  Gà con mới nở thường bị ảnh hưởng bởi các điều kiện ngoại cảnh như: nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng…và một số các nguồn nấm, vi khuẩn từ môi trường. Vì vậy việc chăm sóc cho gà con mới nở để tạo điều kiện cho giai đoạn úm tiếp theo là rất quan trọng. Một trong những bệnh bà con thường gặp đó là bệnh ỉa phân trắng ngay sau khi mới bắt gà từ lò ấp về chuồng ...