• Liều trồng sầu riêng trên đất tràm U Minh, cứ 1 cây thu 2,5 triệu

  8 năm trước, với 20 gốc sầu riêng được mua từ ghe bán cây giống chở về Cà Mau, vợ chồng chị Phan Thị Lụa, Ấp 10, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) đã “âm thầm” thử nghiệm trồng trong vườn nhà mình. Đánh liều trồng sầu riêng trên đất tràm nhiễm phèn mặn thế mà lại hay khi giờ đây chị Lụa thu bộn tiền bởi sầu riêng ra trái sai, quả to, bán đắt hàng...

 • Từ vụ thu phí thanh long xuất khẩu, Luật SHTT quy định thế nào?

  Nhiều ý kiến thắc mắc về việc thu phí bảo hộ giống cây trồng chỉ được thu trên từng đơn vị giống bán ra thay vì thu trên cả sản phẩm là từng trái thanh long giống LĐ1. Việc này được pháp luật quy định cụ thể như thế nào?

 • Cục Trồng trọt: Thu phí xuất khẩu thanh long ruột đỏ là đúng luật

  Ông Nguyễn Thanh Minh – Chánh Văn phòng Bảo hộ giống cây trồng (Cục Trồng trọt, Bộ NNPTNT) cho rằng: Nếu Việt Nam thực hiện tốt các vấn đề liên quan đến bảo hộ giống cây trồng, về lâu dài, nông dân sẽ được lợi nhờ bán sản phẩm giá cao. Trong khi mức giá chia sẻ tác quyền hiện khá thấp, chỉ mới là tượng trưng.

 • Vườn lan rừng tiền tỷ của cử nhân bỏ phố về làm nông dân

  Tốt nghiệp ngành Công nghệ thông tin trường ĐH Đà Nẵng, nhưng quá say mê với loài hoa phong lan rừng, chàng cử nhân Nguyễn Văn Long (xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã bỏ phố về quê, một tay gây dựng nên vườn phong lan rừng trị giá cả tỷ đồng.

 • Na bở bỗng dưng thành hàng hiếm, hoa lạ Trung Quốc 33 triệu đồng/bông tranh nhau mua

  Trong tuần qua, trên thị trường, giá cả nhiều mặt hàng biến động lạ. Khác với mọi năm, giá na, nhất là na bở "bỗng dưng" được giá. Trong khi đó, hoa sen núi tuyết -một loại hoa nhập ngoại cũng đang được giới thượng lưu săn lùng với giá cao ngất ngưởng vì có nhiều công dụng hữu ích về sức khỏe, làm đẹp.

 • Hàng 'thất sủng' bỗng thành của hiếm: Lùng mua khắp chợ Hà thành

  Trong khi na dai được bày bán ê hề tại chợ với giá chỉ từ 30.000-70.000 đồng/kg thì na bở giá lên tới 130.000-160.000 đồng/kg vẫn không có hàng để mua. Từ "thất sủng", na bở giờ đây bỗng trở thành hàng hiếm, được lùng mua khắp chợ Hà thành với giá đắt đỏ.

 • Hoa cúc Đà Lạt tăng giá trong tháng Ngâu

  Mỗi cành cúc Đà Lạt đã đắt gấp rưỡi tháng trước và theo dự báo của các nhà vườn, từ nay tới Rằm tháng 7 có thể tăng thêm.

 • Dịch bệnh hoành hành "vương quốc quýt hồng"

  Thời gian gần đây, nhiều nhà vườn trồng quýt hồng ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp tá hỏa khi phát hiện cây bỗng dưng vàng đọt, lan ra toàn bộ lá rồi sau đó héo rũ, chết dần. Lai Vung là địa phương có diện tích trồng quýt hồng lớn nhất nước.

 • Đừng 'giết' nông sản bằng tin đồn!

  Nhãn Hưng Yên, Sơn La đang vào vụ, được mùa lớn, sản lượng tăng đột biến, việc tiêu thụ được địa phương và người dân đặc biệt quan tâm. Vậy nên, việc xuất hiện thông tin thất thiệt “nhãn nhúng lưu huỳnh” trên một số trang tin điện tử khiến nhiều người bức xúc, bởi đằng sau con chữ vô tình, có thể là ảnh hưởng xấu đến những khu vườn sum suê trái ngọt đang chờ người thu hái.

 • Sầu riêng lên "cơn sốt", nông dân Khánh Sơn thắng lớn

  Bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm nay, nhiều bà con của huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) thắng lớn cho thu bạc triệu, bởi giá tăng mạnh và năng suất đạt.

 • Hoa sen núi tuyết 7 năm mới nở hoa: Tăng sinh lực, 100 triệu đồng/kg

  Được mệnh danh là vua của các loại hoa thảo mộc, một loại thảo dược cực kỳ quý hiếm khi 7 năm cây mới nở hoa,... hoa thiên sơn tuyết liên, hay còn gọi là hoa sen mọc trên núi tuyết, đang được giới nhà giàu Việt mua về làm trà uống với giá 4-5 triệu đồng/bông, còn mua theo ký là từ 80-100 triệu đồng/kg.

 • Bẫy ruồi vàng treo khắp vườn, na mắt mở to cũng không lo sâu hại

  Treo bẫy ruồi vàng tại gốc cây na trên vườn để bắt, tiêu diệt ruồi vàng và các loại côn trùng gây hại là cách làm của anh Nguyễn Văn Thật tại vườn na của gia đình. Nhờ bí quyết này mà những quả na nhà anh vẫn đảm bảo chất lượng, không bị sâu, ruồi đục trái.