Nông nghiệp

Bệnh thối trái non bầu bí trong mùa mưaBầu bí là loại rau ăn trái có khả năng sinh trưởng phát triển mạnh, thích hợp với nhiều loại đất và có thể trồng quanh năm với năng suất khoảng 35- 50 tấn/ha. Bầu bí mang lại hiệu quả kinh tế cao nên được nhiều nông dân chọn làm cây phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết mưa bão như hiện nay, bầu bí bị thối trái non hàng loạt làm thất thu năng suất rất lớn. 

 

Bệnh thường gây hại nặng trong mùa mưa hoặc khi thời tiết ẩm và nhiệt độ khá cao. Bệnh gây hại trên hoa, chồi hoa và trái. Mô cây nơi bị nhiễm bệnh có màu nâu đen đến đen, nấm lan nhanh xuống phần dưới, làm mô bị chết và thối mềm ra. Bệnh do nấm Choanephora cucurbitarum gây ra. Ban đầu trên hoa bị bao phủ bởi một lớp nấm màu trắng sau chuyển dần thành đen. Các hoa và trái tiếp xúc mặt đất dễ bị bệnh xâm nhiễm. Lớp nấm đen bao phủ trái làm trái bị mềm, thối rửa. Nấm lưu tồn trong xác bã thực vật và được lan truyền đến hoa khác bởi côn trùng, nước tưới, hoặc gió. Sự xâm nhiễm bệnh thường xuyên xảy ra trên hoa và chúng cũng có thể lây nhiễm qua vết thương trên trái. Bệnh này phát triển mạnh trong điều kiện mưa nhiều, ẩm ướt. 

 

Bệnh thối trái non bầu bí trong mùa mưa, cung cap giong bau bi, ban giong bau bi chong choi mua mua

 

Biện pháp phòng trị bệnh trái non bầu bí trong mùa mưa

- Thường xuyên cắt tỉa bỏ những lá vàng héo nhằm tạo cho giàn trồng bầu bí được thông thoáng, hạn chế nấm bệnh phát triển.

- Luân canh cây trồng (vụ sau không nên trồng cây thuộc họ bầu bí).

- Không tưới nước quá nhiều vào chiều mát khi có bệnh xuất hiện. 


Theo Nguyễn Lê Kim Ngân / Chi cục Bảo Vệ Thực Vật An Giang

TIN TỨC KHÁC :