Kỹ thuật trồng cây xoài đài loanXoài Đài Loan là loại cây ăn quả dễ trồng, ít chăm sóc và khả năng đậu quả cao hơn so với nhiều các giống khác. Để đạt được chất lượng tốt nhất, bà con nên chú ý một số kỹ thuật trồng cây xoài Đài Loan hiệu quả.

Xoài Đài Loan được trồng phổ biến ở nhiều nơi với những ưu điểm vượt trội như: có thể ra quả ngay sau năm đầu tiên trồng. Quả to, trọng lượng trung bình 1-1,5kg. Đặc biệt là cùi dày, hạt mỏng, ăn có vị ngọt đậm. Xoài Đài Loan có thể ăn xanh hoặc chín đều mang hương vị tuyệt vời.

xoài đài loan, xây xoài, xoài giống, Kỹ thuật trồng cây xoài đài loan

Cây Xoài Đài Loan

Kỹ thuật trồng cây xoài Đài Loan dưới đây sẽ giúp bà con hiểu rõ hơn về cách trồng và cách chăm sóc tốt nhất cho giống xoài này.

 

Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây xoài đài loan:

Xoài Đài Loan cần được trồng ở đất tơi, mục với vị trí tương đối cao, đảm bảo cây được đủ độ ẩm.

Hố trồng: có đường kính 80cm, với độ sâu 50 – 60cm. Khoảng cách giữa các hố tuỳ theo từng giống cùng điều kiện đất đai và độ dốc của quả đồi. Tốt nhất, xoài Đài Loan được trồng với khoảng cách 5x6m, 7x7m hay 8x8m.

 

Cách chăm sóc cây xoài đài loan:

Bón phân: cần bón 20 – 30 kg phân chuồng hoai mục cho mỗi hố trồng. Đối với dất đồi chua có thể bón thêm cho mỗi hố 0,5 – 1,0 kg lân cùng 0,5 – 1,0 kg vôi bột. Khi cây đã phát triển tốt thì tiến hành bón thúc NPK với tỷ lệ 10:10:20 và lượng bón cần được tăng dần theo hàng năm.

Xoài Đài Loan cần được trồng ở đất tơi, Kỹ thuật trồng cây xoài đài loan

Xoài Đài Loan cần được trồng ở đất tơi

Mỗi năm cần có 2 lần bón phân chủ yếu là vào thời điểm trước khi ra hoa và sau khi đã thu hoạch quả. Nếu năm nào cây sai quả thì cần bón thêm1 lần bón thúc cho quả đạt chất lượng tốt.

 

Phòng trừ sâu bệnh hại cây xoài đài loan:

Đối với rầy xanh, bà con nên phòng trị bằng cách dùng bẫy đèn khi rầy chưa đẻ trứng, hoặc tiến hành phun nước xà phòng 5g/l vào lúc cây đang ra hoa, phun cách 2 – 4 ngày/lần.

Đối với các loại rệp như: rệp sáp, rệp dính. Chúng chích hút nhựa ở những lộc non, ở các nhánh hay ở cuống quả xoài. Bà con cần sử dụng Supracid 0,1%, hay Hostathion nồng độ 0,2%, hoặc Polysulfua canxi 0,50 bômê để phun diệt trừ rệp.

 Kỹ thuật trồng cây xoài đài loan, xoài Đài Loan được trồng với khoảng cách 5x6m, 7x7m hay 8x8m

Xoài Đài Loan được trồng với khoảng cách 5x6m, 7x7m hay 8x8m

Đối với sâu đục thân, đục cành: cần dùng bẫy đèn để diệt sâu trưởng thành. Có thể tiêm vào lỗ đục các loại thuốc có tính xông hơi mạnh như Methyl parathion, hoặc Diazinon,… và tiến hành bịt các lỗ bị đục bằng đất sét hoặc cắt bỏ cành bị sâu đục sau đó đem đốt để diệt thành phần sâu non.

Đối với loại ruồi đục quả: cần được phòng trừ bằng cách phun Azodrin 0,1%, Bassa 0,25% hoặc Bi58 0,1% hay có thể dùng bả dẫn dụ ruồi bằng các loại quả như dứa, cam, quýt, chuối chín, chất Methyleugienol trộn cùng với thuốc sát trùng không có mùi hôi (Furadon, Azodrin, Malattion…) để làm bẫy để diệt.

 

Thu hoạch

Tuỳ theo mục đích sử dụng mà bà con tiến hành thu hoạch quả. Nếu sử dụng xoài tại chỗ thì nên để quả chín vàng trên cây, quả lúc này đã đạt chất lượng cao. Còn nếu phải mang đi xa hay xuất khẩu thì cần phải hái quả sớm hơn, đó là khi quả đã già (lúc này vai quả đã vượt xa đầu núm, quả đã phồng lên, và chiều dày tăng). Nên hái quả vào những ngày nắng ráo và nên cắt quả vào lúc trời râm mát.

Phun Azodrin 0,1%, Bassa 0,25% hoặc Bi58 0,1% để ngăn ròi đục quả

Trong quá trình bảo quản cũng như vận chuyển, quả xoài dễ bị bệnh thán thư hoặc thối cuống. Do vậy, để có thể ngăn ngừa các bệnh này cần dùng nước nóng 52 độ C ngâm trong 15 phút, sau đó ngâm thêm 3 phút nữa trong dung dịch 2 – 4% NaB4O7 rồi vớt ra. Cũng có thể bảo quản bằng xe lạnh ở nhiệt độ 5,5 – 11 độ C, có độ ẩm không khí 85 – 90% thì có thể bảo quản quả xoài được 4 – 8 tuần. Sau đó lấy ra và để ở điều kiện có nhiệt độ bình thường trong phòng để thúc cho quả được chín. Làm như vậy sẽ giúp được quả giữ màu sắc cùng phẩm chất tươi ngon vốn có.


Theo Cây ăn quả gia Nguyễn

TIN TỨC KHÁC :