ĐBSCL: Mưa, nắng thất thường, dân miền Tây lo thất mùa vụ trái cây TếtHiện các nhà vườn trồng cây ăn trái tại các tỉnh khu vực ĐBSCL đang “chạy nước rút” cho việc xử lí ra hoa, chăm sóc để cung ứng cho thị trường trái cây Tết nguyên đán. Tuy nhiên, năm nay thời tiết diễn biến thất thường nông dân lo thất mùa vụ trái cây tết.

Lo trái cây… “ăn” tết sớm

Theo đánh giá của người dân trồng các loại cây trái phục vụ thị trường tết, vụ mùa năm nay sẽ kém phần “sôi động”. Bởi thời gian gần đây, thời tiết có sự biến đổi đột ngột, thường xuyên xuất hiện các cơn áp thấp, những cơn mưa lớn bất thường, đã tác động không nhỏ đến việc sản xuất của bà con…

Là người chuyên mua xoài lá (hình thức mua bán theo vụ mùa ở miền Tây) của các chủ vườn để xử lí ra hoa, tạo trái đúng thời vụ để cung ứng cho thị trường trái cây phục vụ tết. Thế nhưng, năm nay ông Nguyễn Văn Út (ấp Phú Trí B1, xã Phú Hữu, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) lo lắng xoài sẽ “ăn” tết sớm (chín sớm) và lượng xoài đúng thời điểm tết là rất ít.

Nhiều nhà vườn trồng các loại trái cây phục vụ thị trường tết lo trái cây ăn tết sớm vì mưa nắng thất thường
Nhiều nhà vườn trồng các loại trái cây phục vụ thị trường tết lo trái cây "ăn" tết sớm vì mưa nắng thất thường

Theo ông Út, do năm nay nhuận 2 tháng 6 (âm lịch) nên cây xoài ra hoa tự nhiên sớm hơn dự kiến. Hiện nay, nhiều vườn xoài đã cho trái 2 tháng tuổi, dự kiến sẽ thu hoạch vào cuối tháng 11 (âm lịch), trước Tết Nguyên đán khoảng một tháng.

“Không riêng gì vườn xoài của tôi, mà hầu hết các nhà vườn đều chịu cảnh trái cây chín trước tết. Điều này, khiến cho giá thành nông sản sẽ thấp đi, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Còn nếu “neo” lại chờ tết, sẽ ảnh hưởng đến “sức khỏe” của cây, chi phí sản xuất cũng theo đó mà tăng thêm” – ông Út phân tích.

Ông Võ Trung Thành - vua tạo hình trái cây cũng cho biết, năm nay sản lượng giảm đáng kể, chỉ có 6.000 trái bưởi hồ lô cung cấp cho thị trường
Ông Võ Trung Thành - vua tạo hình trái cây cũng cho biết, năm nay sản lượng giảm đáng kể, chỉ có 6.000 trái bưởi hồ lô cung cấp cho thị trường

Ông Nguyễn Thanh Hiện – xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, trồng 2ha xoài cát Hòa Lộc cho biết: Năm nay do nhuận 2 tháng 6, cộng với thời tiết bất lợi (mưa nhiều về đêm) nên ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lí cho cây ra trái. Và cũng vì năm nhuận nên bà con trồng xoài rất lo tết chưa đến, xoài đã chín rồi.

Riêng về trái cây tạo hình, nhiều chủ vườn lo lắng vì tỷ lệ đậu trái thấp. “Vua” tạo hình bưởi hồ lô, ông Võ Trung Thành – Chủ nhiệm Câu lạc bộ trái cây tạo hình ấp Phú Trí A (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) lắc đầu ngán ngẩm vì thời tiết. Ngoài ra, thành viên trong câu lạc bộ tạo hình trái cây còn gặp thêm cảnh cây già cỗi, khó tìm vườn bưởi có trái to như ý.

Trái cây tạo hình khan hiếm

Theo ông Thành, toàn Câu lạc bộ chỉ thực hiện tạo hình khoảng 6.000 trái bưởi hồ lô, bưởi Tài – Lộc, vì không tìm được nguồn bưởi “đẹp”, đúng thời vụ. Mặc dù, nguồn trái cây phục vụ tết năm nay sẽ khan hiếm, nhưng dự kiến giá bưởi tạo hình sẽ không thay đổi so với những năm trước đó, khoảng 800.000 đồng/trái” – ông Thành cho biết.

Lão nông Võ Hồng Quốc (xã Phú Tân, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết, sợ nhất đến lúc kết trái mà gặp mưa dầm hay nắng gắt thì sẽ rụng hết, trái một tháng tuổi, đã cho vào khuôn, nhưng nếu gặp thời tiết xấu vẫn bị rụng.

Ở giai đoạn ra hoa, đậu trái, vườn hồ lô của Ông Quốc cũng chung tình cảnh rụng trái nhiều vì thời tiết thất thường
Ở giai đoạn ra hoa, đậu trái, vườn hồ lô của Ông Quốc cũng chung tình cảnh rụng trái nhiều vì thời tiết thất thường

Vườn đào tiên của ông Quốc hơn 100 gốc, trên 2 năm tuổi, ông Quốc dự kiến sẽ cho ra thị trường Tết khoảng 1.000 trái đào tiên hồ lô, với giá bán ước khoảng 300.000 – 800.000 đồng/trái (tùy vào chất lượng).

Còn anh Huỳnh Thanh Khoa (ngụ ấp Tân Phát, xã Tân Thuận Đông, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp), là người chuyên sản xuất xoài in chữ cho biết, vài ngày qua, đã có nhiều khách hàng từ TP Hồ Chí Minh đến đặt mua xoài in chữ thư pháp.

Hiện anh đang nỗ lực chăm sóc vườn xoài cho tốt, nhằm hạn chế rủi ro do thời tiết gây ra. Thế nhưng, năm nay anh Khoa cùng các thành viên khác cũng hạn chế số lượng, không mạnh dạn sản xuất nhiều vì sợ thời tiết xấu làm ảnh hưởng đến màu sắc, cũng như trọng lượng của trái xoài.

Ông Lưu Văn Ràng cho biết, năm nay số quýt hồng vào chậu của ông và nhiều hộ dân khác giảm đáng kể, vì thời tiết, trái rụng nhiều.
Ông Lưu Văn Ràng cho biết, năm nay số quýt hồng vào chậu của ông và nhiều hộ dân khác giảm đáng kể, vì thời tiết, trái rụng nhiều.

Cùng lo lắng trên, anh Huỳnh Thanh Tâm (ấp Phú Nhơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), “vua” tạo hình dừa ở miền Tây cho biết, thời tiết thất thường, khó đoán, mưa xuất hiện nhiều và kéo dài nên trái dừa dễ bị nứt, hỏng, đặc biệt là các trái đang được ép khuôn chữ. Kéo theo đó, tỷ lệ dừa tạo hình thành công sẽ không cao.

Nông dân Lưu Văn Ràng (xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, năm nay sản lượng quýt hồng để cung ứng cho thị trường chưng tết rất hạn chế. Nguyên nhân là do những cơn mưa bất ngờ vào thời điểm cuối tháng 3 (âm lịch) khiến cho nhiều nhà vườn trở tay không kịp, tỉ lệ rụng trái rất cao.

Hiện số lượng quýt hồng vào chậu, cũng khan hiếm, toàn huyện Lai Vung chỉ khoảng 600 – 700 gốc. Tuy nhiên, theo ông Ràng số lượng này có thể sẽ ít hơn, vì 2 tháng cuối năm thời tiết cũng sẽ có nhiều biến đổi.

Về giá bán, ông Ràng cho biết, quýt hồng vào chậu có giá trung bình dao động từ 2 – 4 triệu đồng/chậu. Riêng những chậu đẹp, lá xanh tốt, cành lá, trái bố trí đồng đều quanh thân cây có giá trên 4 triệu đồng/chậu.

Trước diễn biến thất thường của thời tiết, Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ở nhiều địa phương khuyến cáo bà con nông dân thường xuyên thực hiện kịp thời các biện pháp phòng bệnh do thời tiết, áp dụng những phương pháp trẻ hóa vườn cây, chăm sóc kỹ để năng suất quả ổn định.


Theo Nguyễn Hành / Dân Trí

TIN TỨC KHÁC :