Lâm nghiệp

Giá nông sản hôm nay 8.11: Giá cà phê, hồ tiêu giảm 'đỏ' sàn, bất chấp bão số 12 làm nhiều vườn ngã gụcHôm qua, thị trường cà phê trên 2 sàn London và New York khá yên ắng do các nhà đầu tư "nghe ngóng" tình hình mưa bão tại Việt Nam thì đến hôm nay, thị trường cà phê thế giới đã có sự điều chỉnh nhưng không theo sự kì vọng của nông dân và thương lái thu mua. Ngược lại, giá cà phê robusta chốt phiên đêm qua "đỏ sàn" khi giảm tới 31-32 USD/tấn các kì hạn. Trong khi đó, giá tiêu hôm nay một số nơi tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg, về mức phổ biến từ 75.000 - 77.000 đồng/kg.

 
 

gia nong san hom nay 8.11: gia ca phe, ho tieu giam do san, bat chap bao so 12 lam nhieu vuon nga guc hinh anh 1

Giá nông sản hôm nay 8.11, thị trường cà phê vẫn lao đầu giảm bất chấp thông tin mưa bão từ Việt Nam. Ảnh: Q.Đ

Giá cà phê hôm nay vẫn "đỏ sàn"

Tuy chưa có thống kê chính thức về thiệt hại riêng cho ngành cà phê ở Việt Nam, nhưng thực tế cho thấy gió giật mạnh do bão số 12 đã làm rụng quả hàng loạt vườn cà phê ở khu vực Tây Nguyên, chưa kể nhiều vườn vẫn đang bị ngập úng và có thể làm sản lượng cà phê Việt Nam niên vụ này giảm đi ít nhiều. Thậm chí nếu mưa bão kéo dài, ảnh hưởng đến chất lượng cà phê như năm trước thì có thể làm Việt Nam bị hạn chế xuất khẩu đến 10-20%.

Một số nông dân cho biết, do ảnh hưởng bởi bão số 12, nhiều vườn cà phê đang chín nhưng việc thu hoạch buộc phải đình trệ do không có chỗ phơi sấy và bị thiếu lao động thu hái. Đáng lo ngại là rất nhiều vườn cà phê đã bị ngã rạp, bật tung gốc do sức gió quá lớn, khiến bà con phải dừng việc thu hoạch để tập trung khắc phục.

Trái với dự đoán của giới tư thương khi cho rằng, giá cà phê sẽ tăng do mưa bão gây thiệt hại cho các vườn cà phê ở Việt Nam, trong sáng nay, giá cà phê thế giới vẫn giảm. Cụ thể, chốt phiên đêm qua, giá cà phê robusta trên sàn London đã giảm lần lượt từ 31-32 USD/tấn các kì hạn giao tháng 11.2017 và kì hạn giao tháng 1.2018. Theo đó, giá đóng cửa phiên giao dịch lần lượt ở mức 1.871 và 1.824 USD/tấn. Khối lượng giao dịch thấp.

Tương tự, giá cà phê arabica trên sàn New York cũng giảm đồng loạt 0,85 cent/lb ở tất cả các kì hạn. Trong đó, giá kì hạn giao tháng 12.2017 chốt phiên ở mức 124,7 cent/lb, khối lượng giao dịch ở mức khá cao, lên tới hơn 31.000 bao. 

Trước bức tranh u ám của thị trường kì hạn, giá cà phê trong nước không có hi vọng hồi phục bất chấp những thiệt hại nặng nề do mưa bão. Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, giá cà phê hôm nay 8.11 tại Tây Nguyên đã đồng loạt điều chỉnh giảm 600 đồng/kg. 

Trong đó, giá cà phê thấp nhất là ở Lâm Đồng khi tụt sâu chỉ còn 38.400 đồng/kg; cao nhất là ở Đắk Lắk, khi giá cà phê hôm nay giảm về mức 39.500 đồng/kg. Còn tại cảng TP.HCM, giá cà phê nhân xuất khẩu của Việt Nam giảm về mức 1.744 USD/tấn, so với mức 1.775 USD/tấn của ngày 7.11. 

gia nong san hom nay 8.11: gia ca phe, ho tieu giam do san, bat chap bao so 12 lam nhieu vuon nga guc hinh anh 2

Nhà phân tích độc lập Nguyễn Quang Bình mới đây đưa ra nhận định: Có thể khi giá cà phê nội địa giảm tới con số 38 triệu đồng/tấn, thì không cần các doanh nghiệp xuất khẩu tham gia, sẽ có các thành phần kinh tế khác nhảy vào mua cà phê và lúc đó sẽ tạo cơ hội cho một đợt tăng trên thị trường nội địa, kéo giá về mức 40 triệu đồng/tấn.

Trong khi đó, theo Reuters, các nhà sản xuất cà phê hàng đầu sẽ thu hoạch 55-57 triệu bao cà phê trong vụ 2018/19, giảm xuống từ dự đoán 60 – 62 triệu bao trước đó do thời tiết nắng nóng và khô hạn.

Bão đi đến đâu, hồ tiêu, cà phê tan hoang đến đó

Đến nay, các tỉnh trọng điểm trồng hồ tiêu ở Tây Nguyên vẫn chưa thống kê hết thiệt hại do bão số 12, nhưng báo cáo sơ bộ của tỉnh Gia Lai đã có gần 30.000 trụ tiêu bị ngã đổ hoàn toàn, trong đó huyện Chư Pưh gần 18.000 trụ, huyện Đăk Đoa 5.475 trụ, huyện Mang Yang 6.000 trụ.

gia nong san hom nay 8.11: gia ca phe, ho tieu giam do san, bat chap bao so 12 lam nhieu vuon nga guc hinh anh 3

Nhiều vườn tiêu ở Tây Nguyên quả non và lá rụng đầy gốc vì ảnh hưởng bởi bão số 12. Trước tình hình này, giới tư thương đang kì vọng giá tiêu thời gian tới sẽ hồi phục trở lại. Ảnh: VOV

Không chỉ hồ tiêu, người trồng cà phê ở Gia Lai cũng đang khóc ròng vì quả rụng xanh mặt đất, cây bị lay gốc đứt rễ, trong khi việc thu hoạch đã cận kề. Đặc biệt, tại xã Đăk Ta Ley, huyện Mang Yang có đến 40% diện tích cà phê bị rụng quả và lay gốc.

Tương tự, nhiều hộ trồng tiêu, cà phê trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk cũng đang phải gồng mình để khắc phục thiệt hại do bão số 12 gây ra. Đứng trong mưa, chị Nguyễn Thị Hằng (34 tuổi, trú tại xã Ea Lai, huyện M’Đrăk) nói như khóc vì hơn 1.300 trụ tiêu bỗng chốc đổ rạp, bật gốc. Chị Hằng cho biết, toàn bộ số cây tiêu này gia đình đã vay vốn ngân hàng để đầu tư. Tưởng đến ngày cho thu hoạch để trả nợ, vậy mà chỉ sau khi bão quét qua, toàn bộ hy vọng của gia đình tan biến…

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện M’Đrăk có hàng trăm ha cây hồ tiêu đang thời kỳ kinh doanh bị ngã trụ, không còn khả năng phục hồi, thiệt hại rất lớn cho người sản xuất.

Khảo sát của PV Dân Việt cho thấy, cũng như mặt hàng cà phê, giá tiêu nguyên liệu trong nước gần như không chịu ảnh hưởng bởi bão số 12. Theo đó, giá tiêu hôm nay vẫn chỉ loanh quanh ở mức 75.000 - 77.000 đồng/kg.

Giá cà cao đã tăng 2,5%

Giá ca cao trên sàn ICE kỳ hạn New York trong ngày hôm qua đã tăng hơn 2,5% dựa vào dấu hiệu mua trên biểu đồ. Thị trường tăng theo đà tăng lên mức cao 9 tháng rưỡi của chỉ số Thomson Reuters do giá dầu leo thang. 

Theo đó, giá ca cao New York kỳ hạn tháng 3 đóng cửa tăng 53 USD, tương đương 2,6% lên ở 2.109 USD/tấn. Giá ca cao London kỳ hạn tháng 12 cũng tăng 26 GBP, tương đương 1,7% chốt tại 1.585 GBP/tấn.


Theo Huệ Minh / Dân Việt

TIN TỨC KHÁC :