Bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh (White Tail Disease)Khi nghề nuôi trồng thủy sản mở rộng và phát triển, ngày càng nhiều bệnh mới sẽ xuất hiện. Gần đây, bệnh đục thân ở tôm càng xanh đã được xem như bệnh không thể điều trị được.

Các báo cáo gần đây về bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh ở các trại sản xuất giống và các trang trại nuôi đã gây sốc cho ngành nuôi tôm công nghiệp ở Ấn Độ. Bệnh được phát hiện ở các trại giống tại Nellore, Andhra Pradesh và Chennai. Bệnh cũng được phát hiện ở các trang trại nuôi tại Nellore và Andhra Pradesh

 

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh bao gồm: lờ đờ, giảm ăn, phần cơ bụng chuyển sang mờ đục ở giai đoạn ấu trùng (Hình 1) và ở tôm thương phẩm (Hình 2). Phần đục này dần dần lan rộng ra toàn thân và dẫn đến hoại tử phần đuôi khi tôm bị bệnh nặng. Đã có những trường hợp tôm bị bệnh nặng khi quan sát cho thấy hoàn toàn mất hẳn phần đuôi. Sự xuất hiện màu trắng đục ở phần đuôi là dấu hiệu lâm sáng nổi bật, do đó bệnh được đặt tên là bệnh trắng đuôi. Tỷ lệ chết là 100% sau 2 đến 3 ngày kể từ ngày phát hiện các dấu hiệu lâm sàng

Bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh

 

Thử nghiệm

Các thử nghiệm gây nhiễm với bệnh này được thực hiện bằng cách ngâm và tiêm cơ đối với ấu trùng tôm càng xanh và tôm càng xanh thương phẩm từ các mẫu đồng nhất được lấy từ tôm bị bệnh. Kết quả ấu trùng tôm có tỷ lệ chết 100% trong vòng 4 ngày với các dấu hiệu bệnh lý tương tự như tôm bị nhiễm bệnh ngoài tự nhiên. Đối với tôm lớn các dấu hiệu như lờ đờ, giảm ăn và tỷ lệ chết trên 50% xuất hiện sau 5 ngày thử nghiệm . Phần đầu ngực gia tăng kích thước lớn gấp đôi so với kích thước ban đầu. Dấu hiệu này đã được quan sát thấy ở tất cả tôm đã cảm nhiễm, bao gồm cả tôm còn sống lẫn tôm đã chết. Dấu hiệu lâm sàng này cũng tương tự như bệnh branchiostegite blister (BBD) hoặc “hội chứng sưng đầu” kèm theo cái chết đã được báo cáo từ các trang trại nuôi thương phẩm. Khi mở giáp đầu ngực, ta sẽ thấy có hai bóng nước chứa đầy chất lỏng trên gan tụy và ở hai bên (Hình 3)

 

Nguyên nhân bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh

Hai loại virus Macrobrachium rosenbergii nodavirus (MrNV) và Extra small virus (XSV) đã được tìm thấy có liên quan đến bệnh này. Virus gây bệnh Macrobrachium rosenbergii nodavirus (MrNV ) đã được xác định bằng phương phát RT – PCR (Realtime – PCR) trong phòng thí nghiệm của tiến sĩ Bonami.

 

Quản lý bệnh trắng đuôi ở tôm càng xanh

Không có phương pháp điều trị bệnh này. Để ngăn ngừa bệnh chỉ có cách áp dụng các biện pháp quản lý tốt trang trại, trại giống, khi đó sự lây lan và tác động của bệnh sẽ giảm thiểu.


Theo Thủy sản Việt Nam

TIN TỨC KHÁC :