Nông nghiệp

 • Tây Nguyên: Điêu đứng vì nạn phân bón giả, kém chất lượng

  Nghe những lời quảng cáo “mát tai” về những loại phân bón tốt cho cây trồng, nhiều người nông dân sẵn sàng chi ra tiền triệu để mua phân về chăm bẵm cho vườn cây. Tuy nhiên, không ít người phải chịu thiệt hại nặng nề từ những loại phân bón kém chất lượng, phân bón giả.

 • Ủ rơm với phân chuồng - bí quyết người Thái làm cho rau xanh mướt

  Đó là cách làm sáng tạo của người dân ở bản Nà Nghè, xã Sặp Vạt, huyện Yên Châu, (Sơn La). Sau mỗi vụ thu hoạch lúa, bà con chuyển sang trồng rau vụ đông để tăng thu nhập. Điều đặc biệt là ở đây bà con không dùng phân hóa học bón rau mà chỉ ủ rơm trộn với phân chuồng làm phân bón cho rau. Nhờ thế rau không chỉ phát triển xanh tốt mà còn nâng cao ...

 • Giá gạo có thể tăng cao

  Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

 • Tôi là nông dân 4.0: Lão nông làm vườn bằng... iPhone 7 Plus

  Trước khi có khái niệm cuộc cách mạng nông nghiệp 4.0, bản thân tôi và nhiều nông dân khác, bằng cách của riêng mình, đã từng bước thực hiện “cuộc cách mạng” này rồi.

 • 3.000 tấn khoai tây Pháp vào VN: Ảnh hưởng gì đến khoai trong nước?

  Theo một nguồn tin từ Tham tán thương mại, ĐSQ Pháp tại Việt Nam, nước này đang hoàn thiện thủ tục để xuất khẩu lô hàng 3.000 tấn khoai tây đầu tiên vào nước ta trong quý I năm 2018. Xung quanh thông tin này, trao đổi với Dân Việt, nhiều doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh khoai tây trong nước khẳng định, “không ngán” khoai tây của Pháp và DN trong nước vẫn đủ khả năng để cạnh tranh.

 • Giá rau Đà Lạt tăng vọt sau bão số 12

  Giá nhiều loại rau đã tăng từ gấp rưỡi đến gấp ba và dự báo sẽ còn tiếp tục tăng trong vài tuần tới bởi sản lượng rau sụt giảm nhiều do ảnh hưởng cơn bão số 12 và tình trạng ngập lụt kéo dài.

 • Nghệ An: Xôn xao mua cau non bán cho thương lái xuất ngoại

  Do giá cau tăng cao tăng đột biến, một chủ lò sấy ở xã Tăng Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An), đã thuê nhiều nhân công đi mua cau non trên nhiều địa bàn rồi về sấy khô sau đó đem bán lại cho thương lái Trung Quốc để kiếm lời.

 • Khế Đài Loan giá 150 ngàn đồng/quả: Cháy hàng, khách mua phải đặt trước

  Dù giá lên tới 150.000 đồng/quả khế ngọt Đài Loan với trọng lượng nặng 0,5kg, song các chủ hàng cho biết, loại khế này vẫn liên tục cháy hàng, khách mua thường phải đặt trước từ 3-5 ngày.

 • Người dân trồng sả điêu đứng vì doanh nghiệp 'thất hứa'

  Gần hai tháng qua, gần 500 tấn sả của người dân tại xã Long Trị A, TX Long Mỹ (Hậu Giang) phải chịu cảnh “treo đồng” vì đã quá hạn thu hoạch mà doanh nghiệp bao tiêu bỗng dưng “biến mất”. Điều này khiến hàng chục hộ dân trồng sả tại địa phương vô cùng hoang mang, người thì bỏ sả ngập úng tại ruộng, người thì ngậm ngùi chặt bỏ, gây tổn thất hàng trăm triệu đồng.

 • Làm thế nào để đưa thương hiệu gạo Việt ra thế giới?

  Việt Nam sản xuất nhiều gạo có “số má” nhưng chất lượng gạo vẫn không được đánh giá cao. Giáo sư Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Đại Học Nam Cần Thơ, đã chia sẻ 7 bước, mà theo ông có thể xây dựng được thương hiệu gạo Việt trên thế giới.

 • Sáng nay, tọa đàm về thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp CNC các tỉnh Bắc Trung Bộ

  Tọa đàm trực tuyến về thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững cho các tỉnh Bắc Trung Bộ diễn ra từ 9h-10h30 ngày 2.11 tại Văn phòng Bắc Miền Trung của Báo NTNN/Dân Việt từ thành phố Vinh thuộc tỉnh Nghệ An.

 • Cảnh báo dịch bệnh: Một loạt sâu bệnh đáng chú ý trên lúa; dịch bệnh trên lợn

  Tại các tỉnh phía Bắc, các loại sâu bệnh như rầy, sâu cuốn lá, chuột, nhện gié, bệnh khô vằn, bạc lá, đốm sọc vi khuẩn, lem lép hạt... đang gây hại nhẹ trên lúa mùa muộn, lúa đặc sản dài ngày. Trong lúc đó ở vật nuôi như lợn, bà con cần chú ý các dịch bệnh như tụ huyết trùng, tả, phó thương hàn trên lợn, niu - cát - xơn, viêm thanh khí quản trên đàn gia ...