Lâm nghiệp

 • Khởi tố vụ án tạp chất cà phê nhuộm than pin

  Cơ quan điều tra đã đủ bằng chứng khẳng định chủ cơ sở sử dụng đất đá, vỏ cà phê nhuộm than pin làm thực phẩm.

 • Thế mạnh Việt Nam bất ngờ tụt dốc: 'Bệnh kinh niên' chưa dứt

  Nguồn cung dư thừa quá nhiều, trong khi chất lượng lại không cạnh tranh nổi với các nước khiến giá một loạt mặt hàng nông xuất khẩu tỷ đô như cà phê, cao su, sắn,... giảm mạnh. Đáng chú ý, giá hồ tiêu còn giảm một nửa so với cùng kỳ năm ngoái. Dư thừa, mất giá; chất lượng không ổn định, khó cạnh tranh... là căn bệnh kinh niên của nông sản Việt.

 • Nông dân liều trồng cây lạ trên gốc tiêu chết, liệu có "ngon ăn"?

  Những năm vừa qua, do bệnh tật gây hại nên hơn 3.000 ha hồ tiêu của những hộ dân huyện Chư Sê (Gia Lai) bỗng nhiên chết trắng trụ. Tận dụng những trụ tiêu này, nhiều hộ gia đình đã mạnh dạn đưa cây sachi về trồng trên những gốc tiêu chết. Liệu loại cây mới này có phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây khi mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong những vườn tiêu chết này?

 • Bình Định kêu gọi nhà máy đường An Khê mua mía "cứu" nông dân

  Với việc Công ty CP Đường Bình Định (BISUCO) tạm dừng hoạt động vì chưa đảm bảo một số yếu tố về môi trường, khiến người trồng mía ở Bình Định điêu đứng. UBND huyện Tây Sơn (Bình Định) đã đề nghị Nhà máy đường An Khê thu mua mía “giải cứu” người nông dân.

 • Lo đủ đường khi gia tăng NK gỗ từ châu Phi

  NK gỗ nguyên liệu từ châu Phi ngày càng tăng và xu hướng này được dự báo sẽ tiếp tục duy trì trong thời gian tới. Điều đó đặt ra không ít lo ngại, nhất là tính minh bạch về nguồn gỗ đưa vào chuỗi cung.

 • Giá nông sản hôm nay 5/4: Giá cà phê vượt lên trên 37 triệu/tấn, giá tiêu vẫn đi ngang

  Giá cà phê hôm nay 5/4 hôm nay tiếp tục đi lên, tăng 300 đồng/kg, đẩy giao dịch ở các địa phương lên trên mốc 37 triệu đồng/ tấn. Hiện giá cà phê đang giao dịch ở mức 36.800 – 37.400 đồng. Đối với tình trạng giá sụt giảm, một số nước trồng cà phê đã chi ra nhiều khoản tiền để hỗ trợ nông dân. Giá tiêu vẫn đi ngang, giao dịch ở mức 53.000 – 55.000 đồng/kg.

 • Ba vụ phá rừng ở Quảng Nam: Đình chỉ 6 cán bộ bảo vệ rừng

  Ba cán bộ quản lý và 3 kiểm lâm viên địa bàn đã bị tạm đình chỉ công tác để làm rõ trách nhiệm khi để xảy ra các vụ phá rừng quy mô lớn.

 • Rừng lim già ở Quảng Nam bị tàn sát: Có sự cấu kết với lâm tặc?

  Thời gian gần đây, rừng già ở Quảng Nam liên tục bị “thảm sát”. Hiện đã có hàng trăm cây gỗ cổ thụ thuộc loại quý hiếm bị “lâm tặc” ngang nhiên chặt phá. Trong khi đó, những cánh rừng bị “tàn sát” lại nằm gần các Ban quản lý rừng, chính quyền địa phương. Việc này, có hay không sự buông lỏng, tiếp tay cho “lâm tặc”?

 • Trồng cây thuốc quý: Cả làng đổi đời, mua két cất tiền

  Tiếng Kinh không sõi, nhưng bà con dân tộc H’Mông đã biết làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, ghi chép chính xác để biết các khoản thu - chi, tính toán thu nhập gia đình.

 • Quyết khởi nghiệp với cà phê organic

  Hãng cà phê Groundwork Coffee - trụ sở ở Los Angeles (Mỹ) chuyên tìm nguồn cung cấp từ các trang trại hữu cơ.

 • Tiêu giảm còn 54.000 đ/kg, nông dân dùng cả cưa máy để chặt tiêu

  Sau một thời gian dài cây hồ tiêu ở “đỉnh vinh quang”, giúp nhiều nông dân đổi đời, thì nay giá tiêu liên tục giảm sâu và chỉ bằng gần 1/2 so với giá cùng kỳ năm ngoái khiến người trồng khốn đốn. Sau việc phát triển quá “nóng”, hồ tiêu đang khiến nông dân rơi vào vòng luẩn quẩn “chặt – trồng”.

 • Ông Đặng Lê Nguyên Vũ có công rất lớn với cà phê Việt Nam

  Đó là nhận xét của ông Nguyễn Nam Hải - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội cà phê, ca cao Việt Nam khi trao đổi với Dân Việt xung quanh câu chuyện phát triển thương hiệu cà phê Trung Nguyên xung quanh câu chuyện lùm xùm giữa ông vũ và vợ cũ bà Lê Hoàng Diệp Thảo hiện nay.