Nông nghiệp

 • Hấp dẫn: Giá lúa tăng từng ngày, 1kg lúa khô đã vượt 7.000 đồng

  Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá lúa hàng hóa ở ĐBSCL tiếp tục tăng lên trong những ngày qua, đặc biệt là giá lúa khô hiện đã vượt mức 7.000 đồng/kg. Trong khi đó, thị trường xuất khẩu gạo vẫn đang có tín hiệu tốt khi Philippines vừa cho phép thương nhân nhập khẩu đến 805.200 tấn gạo.

 • Doanh nghiệp bội tín, nông dân cũng "lật kèo"

  Sự việc nông dân Quảng Trị “tố” Công ty CP Đầu tư quốc tế Thiên An bội tín không thu mua ớt theo cam kết chỉ là một trong rất nhiều vụ đổ bể hợp đồng liên kết sản xuất giữa nông dân và doanh nghiệp mà lỗi không chỉ thuộc về một phía. Đi tìm một “chất kết dính” cho mối quan hệ này là điều không hề dễ dàng.

 • Lại phá mía... trồng mì

  Tại nhiều vùng nguyên liệu mía lớn ở Gia Lai, Tây Ninh, Phú Yên,… đang ghi nhận tình trạng nông dân ồ ạt phá mía trồng mì (sắn) sau khi thất thu nặng ở niên vụ 2017 – 2018.

 • Trồng ớt "sạch" lãi đậm

  Khoảng 3 tấn ớt trồng theo hướng hữu cơ của anh Lê Văn Vớt (37 tuổi; ngụ xã Hàm Giang, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) vừa được một công ty tại TP HCM bao tiêu để làm tương ớt xuất sang Mỹ

 • Xuất khẩu nếp "ảm đạm" vì Trung Quốc thay đổi chính sách?

  Tình hình xuất khẩu nếp từ lúc giảm mạnh hồi cuối tháng 3 đến nay đã rơi vào tình trạng khá ảm đạm, trái ngược với hoạt động xuất khẩu gạo đang khá nhộn nhịp, giá lúa gạo lập “đỉnh” cao nhất trong nhiều năm qua.

 • Thuê dân trồng ớt rồi bỏ chạy

  Phối hợp địa phương kêu gọi dân trồng ớt, hứa bao tiêu sản phẩm, khi ớt chín đầy đồng nhưng doanh nghiệp không xuất hiện

 • 36,25% mẫu ớt bột, ớt khô nhiễm độc tố aflatoxin

  Kết quả xét nghiệm 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu lấy tại 10 tỉnh, thành phố đã phát hiện 95 mẫu (tỉ lệ 36,25%) vi phạm chỉ tiêu aflatoxin

 • Khoai lang Việt Nam có cơ hội xuất khẩu số lượng lớn sang Thái

  Khoai lang Việt Nam có sản lượng ổn định, đạt quy định an toàn trong sản xuất và chất lượng cao nên có thể sẽ được nhà bán lẻ đến từ Thái là MM Mega Market Việt Nam đặt hàng số lượng lớn và dài hạn để xuất bán sang Thái trong thời gian tới.

 • Thắng lớn vụ đông xuân, nông dân Điện Bàn phấn khởi

  Chưa bao giờ nông dân ở xứ Quảng nói chung và thị xã Điện Bàn nói riêng phấn khởi như vụ sản xuất đông xuân 2017 – 2018 này. Lý do là hầu hết các loại cây trồng đều được mùa, nhất là năng suất lúa tăng đáng kể, thậm chí có nơi tăng lên trên 10% so với vụ trước.

 • Trồng lúa, nuôi gà: "Ăn to" nhờ phân bón và thức ăn thảo mộc

  Thay vì sử dụng phân vô cơ, bà con ở huyện Triệu Phong (Quảng Trị) dùng thảo mộc ủ lên men làm phân bón và dùng ớt, gừng, tỏi và thuốc lá được ủ lên men để thay thuốc trừ sâu. Mặc dù năng suất có thể giảm nhưng bù lại, sản phẩm sạch 100% và cực kỳ thân thiện với môi trường.

 • Trồng thử vụ đầu tiên, lúa kim cương 111 đã cho 75-80 tạ/ha

  Vụ đông xuân 2017 – 2018, nhiều địa phương ở địa bàn các tỉnh miền Trung nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng đã mạnh dạn liên kết với Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed) tổ chức đưa vào sản xuất giống lúa thuần kim cương 111 và bước đầu đem lại hiệu quả đáng kể.

 • Trồng nấm hữu cơ hảo hạng bằng bã cà phê

  Trồng nấm hữu cơ bằng bã cà phê đã mở ra cơ hội mới cho một trung tâm dịch vụ người khuyết tật của doanh nghiệp (DN) Windarring ở TP Castlemaine, bang Victoria - Úc sau khi công việc giúp họ kiếm tiền trước đó là photocopy bị đóng cửa.