• Bệnh viêm dạ dày ruột cấp tính trâu, bò

  Do thức ăn mất phẩm chất, nước uống bẩn, chế độ chăm sóc, sử dụng, quản lý đàn gia súc kém, gia súc bị suy dinh dưỡng, sức đề kháng kém.

 • Bệnh viêm kết mạc mắt ở trâu bò

  Do những kích thích về cơ giới như: bị đánh trúng mắt, bị vật lạ rơi vào. Do các hoá chất độc hoặc do kế phát các bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng (dịch tả, phó thương hàn, tiên mao trùng…), những tổ chức gần mắt bị bệnh cũng có thể làm viêm lan đến mắt.

 • Bệnh liệt dạ cỏ ở trâu bò

  Do điều kiện ngoại cảnh: thay đổi về thời tiết, khẩu phần ăn, khai thác gia súc quá sức. Với bò sữa thường do thiếu vận động và ăn quá nhiều thức ăn tinh.

 • Bệnh thương hàn trên cút

  Lây trực tiếp: Cút mẹ mắc bệnh truyền căn bệnh cho trứng, cút trống mắc bệnh làm trứng thụ tinh bị nhiễm khuẩn. Cút trống mắc bệnh làm lây bệnh cho cút mái qua giao phối. Cách lây làm lưu cữu tình trạng bệnh cho hầu hết các đàn cút.

 • Một số kinh nghiệm phòng và trị bệnh tụ huyết trùng trâu bò

  Hiện nay thời tiết đang diễn biến phức tạp, mưa, nắng, nóng rất thất thường trên đàn trâu, bò thịt, bò sữa nguy cơ xảy ra dịch bệnh rất cao, trong đó có bệnh tụ huyết trùng trâu bò.

 • Trị viêm nhiễm đường tiêu hoá ở trâu, bò

  Trâu, bò nhiễm bệnh thường sốt cao, tiêu chảy dữ dội, phân lỏng như nước, màu đen, thối khắm, có khi lẫn cả máu tươi, màng giả, dịch nhày. Con vật ỉa nhiều lần trong ngày, mất nước nghiêm trọng và rối loạn chất điện giải.

 • Khắc phục lợn mẹ cắn con

  Trong chăn nuôi lợn nái, có trường hợp, lợn mẹ trở nên dữ tợn, cắn con sau khi đẻ. Nếu không có biện pháp khắc phục có hiệu quả và kịp thời lợn mẹ có thể cắn chết hoặc làm bị thương tới 30-50% số con trong đàn, gây thiệt hại cho người chăn nuôi.

 • Bệnh viêm phổi ở lợn, nguyên nhân và cách phòng trị

  Viêm phổi địa phương hay viêm phổi Mycoplasma (còn gọi là suyễn heo) là bệnh hô hấp mãn tính ở lợn, ít khi gây chết, nhưng thiệt hại kinh tế rất lớn trong chăn nuôi.

 • Phương pháp chữa sa ruột Heo bằng phương pháp không chảy máu

  Hiện tượng gia súc sa ruột (hernia), có 2 dạng: sa ruột cuống rốn và sa ruột bẹn. Nếu bọc ruột sa quá lớn thì phải can thiệp để bằng mọi cách đưa ruột vào vị trí xoang bụng. Hiện tượng sa ruột có ảnh hưởng đến hoạt động tiêu hoá của gia súc, làm gia súc chậm lớn.

 • Trị bệnh liệt dạ cỏ trâu bò

  Trong chăn nuôi trâu, bò thường gặp bệnh liệt dạ cỏ nếu không được điều trị trâu bò sẽ yếu dần và dẫn đến tử vong.

 • Bệnh viêm khớp ở Heo do streptococcus suis

  Viêm khớp là yếu tố gây què ở lợn. Các yếu tố khác gây què ở lợn gồm liên quan đến mất cân bằng dinh dưỡng hoặc thiếu chất, những tổn thương ở chân do chấn thương, hình thành không đúng và thoái hóa xương và các thay đổi khớp. Bệnh viêm khớp do nhiễm trùng khớp và các mô bao quanh bởi vi khuẩn (Streptococcus suis, E. Coli, Staphylococcus…) và Mycoplasma.

 • Vô sinh tạm thời ở bò sữa và biện pháp can thiệp

  Để cho ngành sản xuất sữa phát triển, điều kiện tiên quyết là phải có bò cái cho sữa. Muốn bò cái có sữa, phải cho bò đẻ và khai thác sữa quãng 300-305 ngày. Trong thời kỳ cho sữa, bò cái phải được phối giống thụ thai để tiếp tục sinh đẻ rồi cho sữa tiếp.