Thủy hải sản

 • Kỹ thuật nuôi cá tai tượng thương phẩm

  Cá tai tượng (danh pháp hai phần: Osphronemus goramy) là một loài cá xương nước ngọt thuộc họ Cá tai tượng (Osphronemidae), sống ở vùng nước lặng, nhiều cây thuỷ sinh, phân bố ở vùng đồng bằng Nam Bộ Việt Nam.

 • Kinh nghiệm nuôi cá tai tượng trong ao

  Chuẩn bị ao nuôi: Chọn nơi có nguồn nước tốt không bị ô nhiễm. Ao phải được dọn sạch bùn, cỏ rác, bờ sửa cao hơn mức nước 0,5m, có lưới chắn. Có thể sử dụng mương vườn có mặt nước từ 100m2 trở lên để nuôi cá. Cải tạo mương, vét bùn, bón vôi bột 10-15kg/100m2 ao, diệt cá tạp.

 • Các yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng cá giống

  Chất lượng cá giống là một yếu tố quyết định trong chăn nuôi thủy sản song lại chưa nhận được sự quan tâm và quản lý đúng mức.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi tôm nước lợ thâm canh - bán thâm canh hạn chế bệnh dịch

  Hai năm qua, nghề nuôi tôm nước lợ liên tiếp gặp thiệt hại nặng trên diện rộng do dịch bệnh. Tuy nhiên, ngay trong vùng bị dịch bệnh, vẫn có một số mô hình quản lý tốt nhờ áp dụng những quy trình nuôi có điểm tương đồng (như: phơi đáy ao dài ngày, chỉ diệt tạp trong ao lắng, sử dụng chế phẩm sinh học để ổn định chất nước và điều chỉnh độ pH thích hợp).

 • Hướng dẫn kỹ thuật sản xuất tảo xoắn

  Sản xuất tảo phải là nơi có giao thông thuận tiện. Nguồn nước chủ động, không bị ô nhiễm, thích hợp cho nuôi tảo. Hệ thống điện lưới tốt; Lượng chiếu sáng tốt, thích hợp cho tảo phát triển và giảm được chi phí chiếu sáng.

 • Kỹ thuật nuôi Trăn

  Mấy năm qua, cùng với phong trào nuôi trồng thuỷ sản, bà con đang phát triển nuôi một số thuỷ đặc sản: ba ba, rắn, trăn, cá sấu… tạo ra đối tượng nuôi ngày càng phong phú, giá trị thu nhập cao. Giúp bạn đọc- những người đang nuôi trăn có thêm kiến thức, tập hợp kinh nghiệm trong dân và bản thân trong quá trình chỉ đạo xin giới thiệu tới bạn đọc kinh nghiệm nuôi trăn.

 • Kỹ thuật sản xuất giống và nuôi cá bống tượng thương phẩm

  Cá bống tượng (CBT) là loài đặc trưng của vùng nhiệt đới. Cá tự nhiên bắt gặp ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Sumatra, Campuchia. CBT là loại thủy đặc sản có giá trị kinh tế cao, được nhiều nước nuôi. Ở miền Nam Việt Nam cá xuất hiện ở hệ thống sông Cửu Long, Đồng Nai, Vàm Cỏ.

 • Hướng dẫn kỹ thuật nuôi Cá chài

  Cá Chày mắt đỏ Squaliobarbus curriculusRichardson, Cá chài có khả năng tăng trưởng về khối lượng cá thể tối đa đến 4 kg/con. Trong ao nuôi đơn, sau 1 năm đạt 0,7-0,8 kg/con. Cá bắt đầu phát dục ở tuổi 1+, đẻ trứng trôi nổi.Cá Chày mắt đỏ có chất lượng thịt ngon, thuộc loại cá quý hiếm cần được bảo tồn và phát triển nuôi.

 • Kỹ thuật nuôi chạch đồng?

  Ở Hà Nội, vài năm nay đã xuất hiện một số mô hình nuôi chạch trên vùng ruộng trũng hoặc ao tại những vùng chiêm trũng...

 • Kỹ thuật nuôi cá cảnh biển

  Cá cảnh biển là loại khó nuôi hơn cá cảnh nước ngọt vì người nuôi phải chuẩn bị nhiều thứ cần thiết để cá phát triển như nguồn nước biển nhân tạo, thức ăn cho cá… Đó chính là lý do vì sao người chơi cần phải tìm hiểu những kỹ thuật cần thiết để nuôi cá cảnh biển.

 • Kỹ thuật xử lý nước và ương nuôi tôm giống vùng Nam bộ

  Trong quy trình sản xuất tôm giống, kỹ thuật quản lý chăm sóc bể ương ấu trùng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, có ý nghĩa quyết định sự thành công hay thất bại trong sản xuất.

 • Các biện pháp nâng cao hiệu quả cao từ nuôi baba bằng thức ăn công nghiệp

  Việc tìm hiểu và nghiên cứu thử nghiệm sản xuất ra loại thức ăn công nghiệp dùng nuôi ba ba đảm bảo sinh trưởng và phát triển tốt, giá thành phù hợp và có lợi về mặt kinh tế là vấn đề quan trọng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy nghề nuôi ba ba phát triển mạnh mẽ trong phạm vi toàn quốc.